Thứ Ba, 19 tháng 5, 2015

chả rươi thơm ngon đúng điệu!

Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 1

Mùa thu năm nay của bạn đã trọn vẹn với cốm vòng, chả rươi chưa? Phải năm nữa mới lại đến mùa rươi đấy bạn ạ. Nói đến món rươi là ta sẽ xếp ngay vào những món ăn mùa thu bởi vì rươi chỉ xuất hiện vào mùa này. Cũng vì thế mà dân gian có câu "mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10" hay "tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5" để chỉ những ngày rươi nứt lỗ chui lên nhiều nhất.
Ăn rươi, như Vũ Bằng nói thì không phải là ta chỉ ăn một món ăn bổ béo đặc trưng mà còn là ăn bao nhiêu cuộc tình duyên vào người. Một ngày đầu đông se se lạnh, ngồi ăn rươi cùng với người tri kỷ, ta thấy yêu quý hơn cuộc sống của chính mình và nâng niu hơn những gì mình đang có. Chỉ còn 1-2 tuần nữa là hết mùa rươi, bạn hãy nhanh chóng tranh thủ lúc này làm chả rươi thật ngon đãi cả nhà nhé!
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 2
Để làm chả rươi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 4-6 người ăn:
150g rươi
75g thịt lợn xay (nên chọn loai có lẫn mỡ như thịt vai hay thịt mông)
1-2 quả trứng (phụ thuộc là bạn thích ăn xốp mềm hay đặc)
1/2 vỏ 1 quả quýt hôi hoặc là vỏ quýt để khô, thái chỉ mỏng hoặc thái nhỏ
5-10 cây thì là, rửa sach, thái nhỏ
Gia vị.
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 3
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 4
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 5
Rươi rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhớt và hết rác rồi rửa bằng nước nóng già cho rụng bớt lông hay còn gọi là làm lông. Thì là thái nhỏ, vỏ quýt thái sợi thật mỏng hoặc thái nhỏ. Bạn nên thái sợi vì nó đồng nhất với rươi và khi ăn cũng cảm nhận được rõ hơn.
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 6
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 7
Cho thịt, thì là và vỏ quýt vào tô.
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 8
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 9
Trộn đều.
 Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 10
Rồi đánh với trứng.
 Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 11
Sau đó cho rươi vào trộn cùng, cuối cùng thì mới cho gia vị trộn lên.
 Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 12
Chú ý: nếu bạn cho gia vị vào trước thì rươi dễ bị vỡ và không còn béo ngậy nữa. Và chả rươi thì nên làm nhạt một chút mới cảm nhận rõ được độ béo của rươi và mùi thơm của các nguyên liêu.
Ngoài ra thì bạn có thể độn nhiều thịt hơn, nhưng như thế thì vị rươi sẽ giảm.
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 13
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 14
Múc rươi bằng một cái thìa canh khoảng 10 ml, rồi đồ xuống chảo, đồ từ một điểm thay vì trải ra để cho miếng chả được dày hơn thì ăn sẽ ngậy hơn. Rán vàng hai mặt, đập vào thành chảo cho ráo bớt mỡ rồi gắp ra ăn nóng.
Chả rươi có thể ăn nóng kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt như ăn chơi buổi chiều; bún chả rươi, hay ăn cùng cơm như một món thịt khác.
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 15
Bạn đã ăn một bữa chả rươi nào trong mùa thu này chưa? Ngoài chả rươi thì bạn có thể làm nem rươi, rươi xào củ niễng (không có thì dùng măng cũng được, chả rươi lá lốt hay rươi kết hợp với lá gừng cũng được. Riêng quýt thì nên chọn loại quýt hôi từ vùng núi phía bắc, tên là hôi nhưng rất thơm, còn không có loại quýt này thì ta có thể dùng vỏ quýt phơi khôi đi một chút bạn nhé!
Mách bạn cách làm chả rươi thơm ngon đúng điệu! 16
Chúc bạn thành công và làm chả rươi thật ngon nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét